Gà bị đậu sẽ lây lan sang những con khác trong đàn rất nhanh và khả năng chết rải rác rất cao gây tổn thất lớn về kinh tế. Đặc biệt là với các chiến kê đang khỏe mạnh và đang thi đấu tốt. Để biết được nguyên nhân gây bệnh, cách chăm sóc và điều trị hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của vwin

Nguyên nhân gây bệnh gà bị đậu

Bệnh đậu gà gây ra do loại virus có tên là fowlpox được bao bọc bằng lớp vỏ lipid. Loại virus này phát triển rất nhanh trong tế bào thượng bì và có sức đề kháng rất cao. Chúng tồn tại và phát triển trong các vỏ đậu, dụng cụ chăn nuôi hoặc chất độn chuồng, đặc biệt là có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ là 50 độ C trong 30 phút. 

Loại bệnh này lây lan chậm qua các vết trầy trên da khi chúng cắn mổ nhau hoặc qua không khí như lông, da và vảy bong tróc. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này do côn trùng như muỗi, mòng, rận. 

Biểu hiện khi gà mắc bệnh như thế nào?

Đây là chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của gà, có 3 thể bệnh với biểu hiện khác nhau. Cụ thể: 

Xem thêm:   Vwin – Cách nuôi gà đá chân mạnh hiệu quả

Thể ngoài da

Chúng xuất hiện ở gà con và cả gà trưởng thành, các vết thương xuất hiện ở những vùng không có lông như mào, tích, quanh mắt, vùng mũi, miệng, ngón chân khiến chúng tìm kiếm thức ăn rất khó khăn. Mới đầu khi mắc bệnh sẽ là các nốt sần nhỏ màu trắng sau đó to dần thành các mụn nước màu vàng xám. Khi các nốt đậu này khô lại và vỡ ra mà không được chữa trị kịp thời sẽ khiến da viêm nhiễm và hoại tử rất nghiêm trọng. 

Thể ngoài da
Thể ngoài da

Thể viêm mạc

Gà bị đậu thể viêm mạc thường xuất hiện ở gà con khoảng 3 đến 4 tuần, nếu mắc bệnh chúng sẽ có biểu hiện như khó thở, bỏ ăn, sốt và khó thở. Đặc biệt là có màng giả ở niêm mạc trên của đường hô hấp và tiêu hóa khiến chúng tìm kiếm thức ăn khó khăn vì vòm họng, khí quản bị xuất huyết. Khi có màng giả ở mũi và mắt sẽ khiến mủ ở xoang mắt, xoang mũi ngạt thở dẫn đến còi cọc và chết. 

Thể hỗn hợp

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở gà con mới nở, các nốt phát ở cả trên dã lân niêm mạc. Đặc biệt khi có cả vi khuẩn lẫn kết hợp với việc chăm sóc vệ sinh kém thì khả năng chết sẽ cao hơn nhiều. 

Làm thế nào để chẩn đoán, nhận biết gà bị đậu?

Để biết cách chăm sóc và phòng trị bệnh hiệu quả, bạn cần nắm rõ cách nhận biết gà bệnh. Qua những triệu chứng xuất hiện ở trên, bạn có thể dễ dàng chẩn đoán được bệnh đang ở mức nào. Bác sĩ sẽ lấy vùng da có nốt đầu mới làm tiêu bản để phát hiện các chất trong tế bào.

Xem thêm:   Vwin – Cách nuôi gà mái chọi đẻ hiệu quả đá hay
Làm thế nào để chẩn đoán, nhận biết gà bị đậu?
Làm thế nào để chẩn đoán, nhận biết gà bị đậu?

Có nhiều loại bệnh khác triệu chứng tương ứng với gà bị đậu như nấm phổi, viêm phế quản, viêm thanh khí quản truyền nhiễm. Nếu chiến kê mắc cùng lúc các loại bệnh như sau thì khả năng chết rất cao vì vậy cần hết sức lưu ý.

Cách phòng bệnh gà bị đậu hiệu quả, ngăn chặn lây lan

Gà bị đậu là chứng bệnh nặng, tỷ lệ chết cao nên bạn cần phải biết cách điều trị hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan. Trước tiên là cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ngoài ra các loại khoáng chất để gà có thêm sức đề kháng. 

Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, máng ăn và máng uống để đảm bảo nơ chuồng trại luôn thoáng mát và ấm áp. Đồng thời, phải định kỳ phun thuốc sát trùng khu vực chuồng tại, khu chăn nuôi để không có mầm bệnh phát triển. 

Cách phòng bệnh gà bị đậu hiệu quả, ngăn chặn lây lan
Cách phòng bệnh gà bị đậu hiệu quả, ngăn chặn lây lan

Nếu bệnh nặng bạn cần phải dùng vacxin để phòng bệnh, hãy pha vacxin đông khô vào trong dung dịch pha vacxin hoặc dung dịch nước muối sinh lý 0,9% sau đó lắc đều. Có thể dùng kim khâu hoặc bút nhúng ngập và dịch vào vùng da mỏng của cánh gà. 

Bệnh đậu có khả năng lây lan rất nhanh từ muỗi, côn trùng hoặc các loài ký sinh khác khiến cả đàn nhiễm bệnh. Từ con bệnh khiến những con lành qua đường không khí, truyền qua virus hoặc gián tiếp của thực phẩm, nguồn nước ở nơi đang ô nhiễm.

Xem thêm:   Vwin – Gà chọi Thái: Tìm hiểu về những chiến kê hàng đầu

Loại bệnh này sống rất tốt trong điều kiện môi trường khô ráo, đặc biệt là có thể tồn tại trong môi trường nhiều tháng đến cả năm. Khi gà bị bệnh do virus gây nên sẽ không có thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy chỉ dùng thuốc điều trị các triệu chứng. Bạn có thể dùng kháng sinh để chống bội nhiễm để vệ sinh nơi ở để chiến kê có điều kiện lý tưởng để sinh trưởng. 

Lời kết

Vwin.com đã cập nhật các thông tin hữu ích để phòng bệnh và điều trị gà bị đậu đơn giản, hiệu quả. Chiến kê có sức khỏe tốt sẽ phát triển đồng đều, cơ hội thắng khi thi đấu cũng tốt hơn. Nếu yêu thích trò chơi đá gà, anh em có thể truy cập vào nhà cái để đưa ra dự đoán và rinh thêm nhiều phần thưởng giá trị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *