Việc nuôi gà mái chọi đẻ hiện nay đã không còn là điều gì quá xa lạ đối với hầu hết hết mọi người, bởi đây là mô hình vừa có thể thỏa mãn đam mê chọi gà lẫn kiếm được một khoản không hề nhỏ. Nhưng, không phải ai cũng đều biết cách nuôi chuẩn để gà sinh sản thuận lợi, cùng Vwin tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Cách lựa chọn gà chọi trống mái

Thông thường, gà mái sẽ chiếm khoảng 80% đặc tính của giống gà chọi con đời tiếp theo. Chính vì vậy, anh em khi lựa giống gà chọi đẻ thì nên để ý và chọn loại chiến kê rặc, thể trạng tốt, cùng tính cách hung dữ. Đặc biệt là những con gà mẹ đã từng có lứa tham gia thi đấu và chiến thắng.

Ngoài ra, gà bố cũng có những đặc tính sẽ ảnh hưởng tới đời sau. Do đó, để ghép giống hiệu quả thì anh em nên lựa chọn loại gà trông sở hữu bề ngoài khỏe mạnh, tướng hùng dũng, không bệnh tật, hình thể tốt.

Không chỉ vậy, anh em hãy tập trung vào gà bố đã từng tham gia các trận đấu, đặc biệt là ở những giá đá gà lớn và có được những chiến thắng. Đây được coi là những tiêu chí quan trọng để chọn ra gà chọi trống chuẩn.

Xem thêm:   Vwin – Cách nuôi gà đá chân mạnh hiệu quả

Thêm vào đó, anh em khi thực hiện việc nuôi gà mái chọi đẻ thì nên chú ý khi chọn cặp gà bố mẹ. Đó là tuyệt không nên chọn gà có cùng huyết thống với nhau, bởi vấn để giao phối cận huyết rất dễ khiến cho đời sau gặp ảnh hưởng.

Cách nuôi gà mái chọi đẻ đạt hiệu quả cao nhất

Nhiều anh em thường không biết cách nuôi gà mái chọi đẻ thế nào để chiến kê luôn khỏe mạnh, cũng như những quả trứng sau đẻ không gặp vấn đề gì. Nội dung sau sẽ giải đáp giúp cho người nuôi.

Cách nuôi gà mái chọi đẻ đạt hiệu quả cao nhất
Cách nuôi gà mái chọi đẻ đạt hiệu quả cao nhất

Kích thích hoocmon cho gà mái

Khi nuôi gà chọi đẻ thì anh em hoàn toàn có thể tiến hành tiêm thêm hoocmon cho gà. Bởi trong quá trình này thì gà mái sẽ thường sản sinh ra số lượng hormon khá lớn với tác dụng làm mềm mô, cũng như gia tăng độ đàn hồi.

Chính vì vậy, điều này giúp cho gà có thể gia tăng được số lượng, cũng như chất lượng trứng đạt kết quả cao nhất. Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng biện pháp tiêm thì cũng có thể cho chiến kê phơi nắng để kích thích sản sinh hoocmon tự nhiên.

Chế độ ăn uống

Phương pháp nuôi gà mái chọi đẻ trứng thường khác rất nhiều so với chăm sóc gà con. Theo đó, gà chọi mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng vô cùng đặc biệt. Chế độ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thế hệ sau này, nên anh em nhất thiết phải lưu ý.

Xem thêm:   Vwin – Gà chọi Thái: Tìm hiểu về những chiến kê hàng đầu

Theo đó, sẽ có 2 dạng thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng là các loại như  chất Eitririn, Caseiniod, Thyroprotein, cùng thức ăn đậm đặc. Anh em có thể sử dụng những loại thức ăn công nghiệp đã qua chế biến sẵn được bán rộng khắp.

Chế độ ăn uống cho gà mái
Chế độ ăn uống cho gà mái

Cung cấp đủ nước cho gà chọi mái đẻ trứng

Trong quá trình mà gà đang đẻ thì thường sẽ cần rất nhiều nước để có thể đảm bảo quá trình thuận lợi. Đồng thời, chất lượng của trứng cũng được đảm bảo, nên anh em cần nhanh chóng đáp ứng yêu cầu này cho gà chiến.

Lưu ý, nước uống cho chiến kê cần phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh và có bình chứa đạt tiêu chuẩn. Theo đó, có một cách để giúp cho nước luôn sạch sẽ, đó là người nuôi có thể tiến hành pha thêm một lượng giấm táo theo tỷ lệ 1:3 hay 1:4.

Những lưu ý cần biết về làm ổ gà mái chọi đẻ

Anh em khi thực hiện việc nuôi và gà mái chọi đẻ thì cũng có một số lưu ý quan trọng cần phải nhớ trong việc làm ổ cho chiến kê. Điều này đảm bảo gà con sau khi sinh sẽ được an toàn, gồm:

Những lưu ý cần biết về làm ổ gà mái chọi đẻ
Những lưu ý cần biết về làm ổ gà mái chọi đẻ
  • Thông thường, tỷ lệ nở của gà chọi con khá thấp, để hạn chế thì người nuôi nên tạo ổ cho gà chọi mái theo đúng quy trình kỹ thuật.
  • Để giúp cho việc giữ ấm cho cả gà chọi mái lẫn con thì anh em nên dùng vật liệu là rơm. Theo đó, bạn tiến hành cuộn tròn rơm lại, rồi tạo độ trũng ở lòng ổ.
  • Ổ nên được đặt cách mặt đất khoảng 70cm để tránh tất cả côn trùng hoặc loài vật khác.
  • Tạo màn che chắn để ngăn cản những tác động của thời tiết lên trứng.
  • Ổ gà ấp nên được dọn dẹp vệ sinh một cách kỹ lưỡng cách 2-3 ngày một lần. Ngoài ra, người nuôi cũng nên thực hiện việc phun thuốc định kỳ để hạn chế tối đa các mầm bệnh có thể phát sinh. Nếu có trường hợp trứng bị vỡ thì anh em nên thay ngay ổ mới để tránh ảnh hưởng số trứng còn lại.
Xem thêm:   Vwin – Gà bị đậu và cách chăm sóc gà đá hiệu quả

Như vậy, qua nội dung đã được chia sẻ ở trên đây thì anh em đã hiểu được cách nuôi gà mái chọi để thế nào sao cho đúng chuẩn nhất. Đồng thời, người nuôi cũng nên lưu ý tới một số vấn đề liên quan tới ổ để hạn chế những tình huống không muốn với trứng và sau khi gà con nở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *